Tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Bộ Công an – Tư pháp

0
Có 1,824 lượt xem

Chiều qua (9/5), Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp và Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã có cuộc gặp mặt và cùng đánh giá về kết quả phối hợp giữa hai Bộ, ngành thời gian qua. Tham dự cuộc gặp có Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Ủy viên Trung ương (TƯ) Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư  pháp Hà Hùng Cường cùng các thành viên của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Bộ Công an và đại diện Văn phòng Bộ, các đơn vị thuộc hai Bộ Tư pháp và Công an.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, nhờ chính sách đổi mới của Đảng, chủ trương xây dựng Nhà nước pháp quyền, Nghị quyết số 48, 49 của Bộ Chính trị, sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và sự phối kết hợp của các Bộ, ngành, địa phương, công tác tư pháp ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Trong đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận xét, sự phối kết hợp giữa 2 Bộ Tư pháp và Công an có chuyển biến mạnh từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII trên nhiều lĩnh vực: xây dựng pháp luật, nhất là các văn bản pháp luật trong lĩnh vực công an và tư pháp, hướng dẫn thi hành bằng các thông tư liên tịch; trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp có sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công an và Công an địa phương, nhất là lĩnh vực thi hành án dân sự, bổ trợ tư pháp, bồi thường nhà nước, bảo vệ an ninh quốc gia, chính trị nội bộ của Bộ, ngành Tư pháp, hợp tác quốc tế…

“Sự phối kết hợp giữa các cơ quan Công an và Tư pháp từ TƯ đến địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao ngày càng được cải thiện, chặt chẽ, gắn bó hơn. Qua đó góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thậm chí là “điểm nghẽn”, đồng thời tạo ra những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt công tác của hai Ngành” – Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Bộ, ngành Tư pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường trân trọng cảm ơn sự phối kết hợp của Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Công an cùng toàn ngành Công an và bày tỏ mong muốn từ nay đến cuối năm 2013 và những năm tiếp theo, Bộ và ngành Tư pháp sẽ có sự phối kết hợp nhiều hơn nữa. Trước mắt là trong việc xây dựng các dự án luật mang tính rường cột như Bộ luật Hình sự (sửa đổi), triển khai thực hiện các luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của hai Bộ, đặc biệt là Đề án đơn giản thủ tục hành chính về giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư (sau khi được Chính phủ phê duyệt) và việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính (từ ngày 1/7/2013).

Đại tướng, Bộ trưởng Trần Đại Quang thay mặt Đảng ủy Công an TƯ, lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ Công an bày tỏ sự đồng tình cao về những đánh giá của Bộ trưởng Hà Hùng Cường về kết quả phối hợp giữa hai Bộ, ngành Tư pháp và Công an và cho rằng, trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, còn thiếu nhiều văn bản pháp luật về nhiều lĩnh vực xã hội nên chủ trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp (CCTP) là hết sức đúng đắn và cần thiết. Từ định hướng đó, công tác hoàn thiện pháp luật và CCTP đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi, phát triển kinh tế – xã hội và mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế.

Riêng về lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự đã có cố gắng lớn, nhiều văn bản liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm được ban hành, tạo hành lang pháp lý cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý nhà nước. Nhưng trong thời gian tới, nhu cầu và yêu cầu xây dựng pháp luật còn rất lớn, thực hiện chiến lược hoàn thiện pháp luật là một quá trình lâu dài nên nhiệm vụ của hai ngành Công an và Tư pháp “phải là nòng cốt cho việc thực hiện nhiệm vụ này”, tăng cường phối hợp, kết hợp chặt chẽ hơn để cụ thể hóa chiến lược hoàn thiện pháp luật bằng kế hoạch, chương trình cụ thể; hoàn thiện các văn bản pháp luật được xây dựng mới và sửa đổi, bổ sung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của mỗi Bộ, ngành.

“Lực lượng Công an sẵn sàng từ thực tiễn, rút bài học kinh nghiệm để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật” – Bộ trưởng Trần Đại Quang cam kết. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị hai Bộ, ngành kết hợp để tham mưu, đề xuất xác đáng cho việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, tận dụng mọi “phương tiện” để tuyên truyền, giáo dục pháp luật vì “Luật xây dựng nhiều nhưng đưa luật vào cuộc sống còn hạn chế”; phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng các văn bản tương trợ tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm…

Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng mong muốn: “Từ sự thắt chặt và tăng cường hợp tác giữa hai Bộ sẽ lan tỏa đến hệ thống Công an và Tư pháp địa phương trong việc hỗ trợ, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao”.

Hương Giang