Menu Close

Việt Nam là một ngôi sao đang lên

Hãng kiểm toán Ernst & Young nhận định trong vòng 25 năm tới Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm và số người có thu nhập trên 30.000 USD mỗi năm có thể cao gấp 10 vào năm 2021.

Công ty Luật

Trong báo cáo “Dự báo các thị trường tăng trưởng nhanh: Mùa thu 2012” công bố hôm qua, hãng kiểm toán Mỹ nhận định Việt Nam là một ngôi sao đang lên trong số 25 quốc gia tăng trưởng nhanh của thế giới.

E&Y nhận định cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ và châu Âu đã gây ra nhiều tác động tiêu cực. Hàng hóa tăng giá đánh mạnh vào thu nhập của người nghèo. Chi phí năng lượng lên cao khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng tại những thị trường mới nổi không biến động lớn. Vì vậy, nhu cầu nội địa và đầu tư vào cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ làm tăng tốc quá trình phục hồi.

Báo cáo này đã chọn Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia là các nền kinh tế đặc biệt mạnh. Kể từ 2007, Việt Nam đã thu hút hơn 6,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng năm.

Ông Alexis Karklins-Marchay – Giám đốc trung tâm nghiên cứu các nền kinh tế mới nổi tại Ernst & Young cho biết: “5 năm trước, đây là các quốc gia mà nhà đầu tư của chúng tôi không quan tâm. Nhưng việc đó giờ đã thay đổi. Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam và Indonesia là những ví dụ rất rõ ràng”. Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia thường xuyên được nhắc đến trong nhóm các nền kinh tế phát triển mạnh, nhưng Việt Nam thì không.

Karklins-Marchay đề cập đến hai yếu tố chính thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Đó là vị trí địa lý thuận lợi và nguồn nhân lực dồi dào. Việt Nam hiện có 90 triệu người và 80% trẻ em đang học trung học, trong khi giá nhân lực lại chỉ bằng nửa Trung Quốc hay Thái Lan.

Báo cáo cũng ước tính số người có thu nhập trên 30.000 USD một năm tại đây sẽ tăng từ 6.000 năm ngoái lên 60.000 năm 2021. Việc này sẽ khuyến khích Việt Nam chuyển sang mô hình sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng giá trị cao. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự đoán năm tới, điện thoại di động và các sản phẩm liên quan sẽ đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam nhiều hơn dệt may.

E&Y tập trung nghiên cứu vào lĩnh vực ngân hàng và thị trường vốn. Hãng này chỉ ra rằng Nga, Trung Đông và các ngân hàng châu Á rất có tiềm năng đầu tư vào Việt Nam. Trên 50% dân số Việt Nam sẽ có tài khoản ngân hàng và Chính phủ cũng đặt mục tiêu giảm số lượng nhà băng tại đây từ 38 xuống 15.

Các ngân hàng tại đây đang lên kế hoạch mở rộng mạng lưới và áp dụng công nghệ mới để tiếp cận khách hàng nông thôn. E&Y dự đoán khi các nhà đầu tư lấy lại niềm tin, những loại hình tài chính tiên tiến như quỹ quản lý tiền mặt hay giao dịch ngoại hối sẽ tràn vào Việt Nam.

Tuy nhiên, E&Y cũng cho rằng nhà đầu tư vào ba nước này vẫn phải cảnh giác về bong bóng tài sản và các cú shock kinh tế từ bên ngoài. Việc tài chính toàn cầu đang phục hồi, tình hình châu Âu bất ổn và Trung Quốc có nguy cơ hạ cánh cứng sẽ khiến các nước này gặp rủi ro.

Hà Thu (theo FT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *