Luật sư tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự

0
Có 2,379 lượt xem

Luật sư tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự

Khách hàng hỏi: 

Gia đình tôi gồm mẹ tôi đã 56 tuổi đang bị bệnh tiểu đường, em tôi đang học cao đẳng chưa có thu nhập .Tôi là lao động duy nhất trong gia đình. Luật sư cho tôi hỏi tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Thủ tục tôi phải làm thế nào để trình bày với Hội đồng nghĩa vụ quân sự. Tôi cám ơn rất nhiều.

 Trả lời:

Khoản 1 Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự quy định các trường hợp công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình. Đó là các trường hợp:

  1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe;
  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;
  3. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;
  4. Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được bộ trưởng, thủ trường cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e. Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do chính phủ quy định;

g. Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

 Công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ nếu thuộc một trong các đối tượng nói trên thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Theo như bạn trình bày, bạn là lao động duy nhất trong gia đình có mẹ bị bệnh tiểu đường, em trai đang học cao đẳng chưa có thu nhập. Tại Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2007 của Chính phủ quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, lao động duy nhất tại điểm b khoản 1 Điều 29 bao gồm (Khoản 2, 3 Điều 3):

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

            – Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

            Trường hợp mẹ của bạn bị bệnh tiểu đường, không phải là trường hợp thứ hai (bị thiệt hại nặng do tai nạ, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra). Để được xác nhận thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn phải làm đơn trình bày về hoàn cảnh thực tế của gia đình: là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động. Vấn đề này phải được sự xác nhận của chính quyền địa phương. Sau khi trình bày, hội đồng nghĩa vụ quân sự sẽ xem xét và nếu trường hợp của bạn là chính đáng thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Lưu ý: được kiểm tra hàng năm, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

 CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN