Luật sư tư vấn Luật giao thông

0
Có 3,190 lượt xem

Xin chào Công ty Luật Hưng Nguyên!

Em tên là Dũng, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Trong quá trình tham gia giao thông đường bộ tại Hà Nội, em có gặp phải tình huống vi phạm luật giao thông đường bộ như sau:


  1. Ngày 20/7/2011 khi em điều khiển xe máy tham gia giao thông, em có mang theo một bó ống nước, chiều dài 2 mét (như hình ảnh em đính kèm theo trong email) và bị đội cảnh sát giao thông số 4 dừng xe yêu cầu kiểm tra hành chính. Với lý do em không mang theo đăng ký xe máy và giấy phép lái xe, các anh ấy lập biên bản vi phạm hành chính với ba (03) lỗi, gồm: Không mang theo đăng ký xe máy; không mang giấy phép lái xe và mang vác vật cồng kềnh (có ghi chú: “vật cồng kềnh dài quá 2 mét”) kèm theo đó là biên bản tạm giữ phương tiện

  2. Ngày 27/7/2011 em qua trụ sở đội cảnh sát giao thông số 4 tại số 5 Ngọc Hồi để làm thủ tục xử lý vi phạm hành chính thì các anh ấy có lập quyết định xử phạt hành chính cụ thể: Lỗi không mang theo đăng ký xe máy 70.000 VNĐ; lỗi không mang theo giấy phép lái xe 70.000 VNĐ và lỗi mang vác vật cồng kềnh 400.000VNĐ. Khi đó em có hỏi các anh ấy căn cứ theo văn bản pháp luật hiện hành nào để xử phạt em lỗi mang vác vật cồng kềnh, thì được trả lời là với vật mang vác có kích thước dài quá 2 mét, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt lỗi này. Em có hỏi cụ thể là văn bản pháp luật nào quy định cụ thể nội dung này thì được trả lời một cách vòng vo, không thỏa đáng. Sau đó, lấy lý do em có mang theo đầy đủ giấy tờ (gồm đăng ký xe máy và giấy phép lái xe), các anh ấy đã làm thủ tục giao trả phương tiện bị tạm giữ lại cho em, đồng thời giữ lại giấy tờ xe và giấy phép lái xe của em, cùng lời hẹn khi nào tìm được văn bản quy định về lỗi mang vác vật cồng kềnh thì sẽ gọi em lên giải quyết vụ việc.

  3. Sau hơn 1 tháng tính từ thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, em vẫn chưa nhận được điện thoại của đội cảnh sát giao thông số 4 yêu cầu lên giải quyết vụ việc. Ngày 23/8/2011 em có trực tiếp đến đội cảnh sát giao thông số 4 để hỏi về vấn đề này thì được hẹn sang tuần (không có ngày giờ cụ thể) sẽ gọi điện lên để giải quyết.

Trong khoảng thời gian từ ngày 20/7/2011 đến nay, em có tham khảo những quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định SỐ 34/2010/NĐ-CP NGÀY 02 THÁNG 04 NĂM 2010 QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ thì đều không thấy có quy định cụ thể thế nào là “vật cồng kềnh” trong khái niệm mang vác vật cồng kềnh. Ngoài ra, do thời gian quá dài trong giải quyết vụ việc, em có tham khảo Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính số 44/2002/PL-UBTVQH10 quy định về các thủ tục, thời gian, quyền hạn … trong xử lý vi phạm hành chính thì được biết thời hạn ra quyết định xử phạt hành chính của cơ quan có thẩm quyền là tối đa 30 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Vậy, em mong được sự giải thích và tư vấn của Quý Công ty để hiểu rõ nhất vấn đề em gặp phải, cũng như nghĩa vụ và quyền lợi chính đáng em được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết vụ việc, trên cơ sở quy định của luật pháp hiện hành.

Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Quý Công ty!

Trả lời: Nội dung câu hỏi của quý khách Công ty Luật Hưng Nguyên trả lời như sau:

Theo khoản 4 Điều 18 Thông tư 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/2/2010 quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham giao thông trên đường bộ. Xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,30 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,50 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy là 2,0 mét.

Theo điểm C khoản 3 Điều 11 Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/04/2010 của chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: 3. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: “c) Người điều khiển hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác”.

 Hành không mang giấy phép lái xe và đăng ký xe máy khi tham gia giao thông của bạn là vi phạm pháp luật. Cảnh sát giao thông xử phạt bạn với 03 lỗi: Không mang giấy phép lái xe, không mang bằng lái xe và tạm giữ phương tiện của bạn là đúng. Trường hợp không đồng ý với quyết định xử phạt vi phạm hành chính bạn có quyền khiếu nại lên cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật Tố tụng hành chính. Việc Cơ quan cảnh sát giao thông chậm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đến nay đã hơn 01 tháng là sai quy định, bạn nên liên hệ với Cơ quan Cảnh sát giao thông đội 4 để làm rõ vụ việc.

Trên đây là ý kiến Ban tư vấn gửi quý bạn tham khảo.

CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN

Địa chỉ: Lô 6, B 20 khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 04.85857869/098 775 6263

Email:

congtyluathungnguyen@gmail.com

hungnguyenlawfirm@gmail.com

Website:

http://dichvutuvanluat.com

http://dichvuluatsu247.com