Menu Close

Đầu tư sang Singapore: hấp dẫn nhưng không dễ dàng

công ty luật hà nội

Nhiều doanh nghiệp tại hội thảo “Cơ hội đầu tư ra nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam” tỏ ra quan tâm nhiều đến thị trường Singapore, nhưng theo các diễn giả việc đầu tư vào nước này cần một số cân nhắc.

công ty luật hà nội

Theo diễn giả Pádraig Seif, luật sư, cố vấn pháp luật đến từ Singapore, việc đầu tư vào nước này được nhiều nhà đầu tư xem xét bởi Singapore có hệ thống ngân hàng đáng tin cậy, dịch vụ hỗ trợ tốt, nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, giao dịch đơn giản. Đồng thời đây là nước có hạ tầng hiện đại, người dân biết nhiều thứ tiếng…. Ông này cho rằng đây là thời điểm nhiều công ty nhỏ gặp khó, nên giá cổ phiếu sẽ thấp, rất thuận tiện cho những người có tiềm lực tài chính muốn mua lại.

Đồng thời, ở Singapore, muốn thành lập công ty, cá nhân, tổ chức chỉ cần vốn pháp định 1 đô la Singapore. Tuy vậy, những đòi hỏi phải minh bạch về mọi vấn đề tài chính. Và điều kiện cần là trong ban giám đốc phải có một người Singapore.

Tuy vậy, ông Pádraig Seif cũng cho biết việc đầu tư vào nước này cũng đòi hỏi người nước ngoài phải nắm rõ một số luật lệ của Singapore, như các thủ tục pháp lý làm sao cho nhanh chóng, thuận tiện, và làm sao để được giảm, miễn thuế. Thuế thu nhập doanh nghiệp ở Singapore khoảng 16%, nhưng nếu thuê nhân công ở nước sở tại sẽ được giảm thêm. Đồng thời, việc vay vốn ngân hàng ở Singapore không dễ, phải thế chấp bằng bất động sản, không phải thế chấp bằng máy móc thiết bị, lãi suất vay cũng dao động ở mức lớn. Ngân hàng có thể cho vay lãi suất chỉ 1% nhưng cũng có thể lên đến 18-19%, tùy theo việc đánh giá tín dụng.

Vì chi phí thành lập rẻ nên vẫn tồn tại một số công ty làm ăn chụp giựt, dẫn đến việc các đối tác ở Việt Nam có thể mất tiền khi xuất sang Singapore như đối tác không trả tiền hàng. Trong trường hợp này, công ty Việt Nam nên thuê luật sư, để kiện đòi tiền lại. Nhưng nên tuân thủ nguyên tắc “tiền trao cháo múc” để đảm bảo hàng hóa được thanh toán đầy đủ.

Một số doanh nghiệp có mặt tại hội thảo tỏ ra quan tâm đến việc bỏ vốn đầu tư tại Singapore vào các ngành cơ khí, phần mềm, đều là doanh nghiệp nhỏ… Nhưng sau khi nghe các diễn giả trình bày, đa phần đều cho rằng sẽ xem xét kỹ lưỡng vì đầu tư vào thị trường này sẽ không dễ dàng.

Singapore là nước đứng thứ 6 về lượng vốn trong số các nước mà Việt Nam đầu tư trong năm 2012. Cụ thể đã có 4 dự án được triển khai, với tổng vốn 63 triệu đô la Mỹ. Tính đến hết năm ngoài, Việt Nam đã triển khai 46 dự án tại Singapore với 149 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 10 trong các nước mà Việt Nam đầu tư. Đầu tư vào Singapore chủ yếu vẫn là doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước chi phối.

Hội thảo “Cơ hội đầu tư ra nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam” do báo Doanh nhân Sài Gòn tổ chức vào cuối tuần qua tại TPHCM.

(TBKTSG Online)

luật sư hà nội, công ty luật hà nội, luật đầu tư, đầu tư ra nước ngoài, đầu tư singapore

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *