Menu Close

Không xử phạt hành vi đi xe không chính chủ

Thời gian vừa qua, dư luận quan tâm đến một số quy định trong Thông tư số 11/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 34/CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và việc xử phạt đối với hành vi liên quan đến mũ bảo hiểm, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương (TW), lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời chính thức về các vấn đề người dân quan tâm.

Tạo điều kiện cho nhân dân chuyển quyền sở hữu phương tiện, kể cả phương tiện không có khả năng tìm “chính chủ”

Bộ Công an chưa bao giờ dùng từ xe “chính chủ” và chưa bao giờ nói rằng: chỉ người có tên trong giấy đăng ký mới được điều khiển phương tiện đó như dư luận đã phản ánh trong thời gian vừa qua. Nếu người điều khiển phương tiện có đầy đủ giấy tờ theo quy định, Cảnh sát giao thông không được quyền hỏi người dân về việc không chính chủ. Việc xử phạt chỉ thực hiện khi phương tiện đó bị tạm giữ, vi phạm hình sự.

Việc quy định bắt buộc phải chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định hướng tới mục tiêu: đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, trách nhiệm của các bên khi mua bán, trao tặng, tránh những tranh chấp dân sự. Nghị định hiện hành quy định trách nhiệm của 2 chủ thể là: người điều khiển phương tiện giao thông; người chủ sở hữu phương tiện giao thông.

Khi xảy ra tai nạn, vi phạm, tội phạm phải làm rõ chủ thể, rồi chúng ta đang tích cực áp dụng công nghệ để xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội) để thay thế dần sức người, khi phải làm rõ ai là chủ phương tiện để xử lý trách nhiệm là khó khăn, phức tạp cho cả hai bên và cơ quan nhà nước; nhiều nước trên thế giới quy định phương tiện giao thông đều phải được cơ quan nhà nước đăng ký, quản lý chặt chẽ, ngoài ra họ còn quy định trách nhiệm liên đới của chủ sở hữu phương tiện khi giao cho người khác điều khiển vi phạm an toàn giao thông. Ngay Bộ luật dân sự của chúng ta cũng quy định phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là nguồn nguy hiểm cao độ, cho nên cần phải được đăng ký, quản lý.

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư 12 về đơn giản hóa thủ tục để chủ sở hữu phương tiện trên thực tế khi mua xe qua nhiều chủ sở hữu, không có khả năng tìm chủ sở hữu có tên trong giấy đăng ký xe để người dân thuận lợi trong làm giấy đăng ký phương tiện mang tên mình và Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2012, tạo điều kiện cho người dân đến ngày 31/12/2014. Thông tư này cũng quy định hết sức chặt chẽ về thủ tục, tránh việc hợp lý hóa trong đăng ký các xe là tang vật của vụ án hoặc đang có tranh chấp. Bộ Công an cũng đề nghị nhân dân, những ai có phương tiện bị mất cắp, thất lạc chưa thông báo, cần thông báo cho Công an để điều tra, xác minh.

Việc này, Bộ Công an thấy quy định này hoàn toàn xuất phát từ lợi ích của người dân và đảm bảo quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự và hoàn toàn khả thi khi Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính sửa đổi, giảm mức thu phí khi chuyển quyền sở hữu. Vì vậy, Bộ Công an chính thức đề nghị giữ nguyên quy định này trong dự thảo Nghị định mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *