Luật sư tư vấn đầu tư – Nhiều doanh nghiệp FDI tăng vốn đầu tư

0
Có 1,962 lượt xem

Luật sư Hà Nội – Trong lúc doanh nghiệp trong nước co cụm hoặc phá sản thì nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng vốn, mở rộng sản xuất và kinh doanh.

Mới đây nhất là Công ty Samsung Electronics Vietnam (SEV) đã điều chỉnh tăng thêm 1 tỉ đô la Mỹ cho dự án nhà máy sản xuất điện thoại di động và thiết bị điện tử ở Bắc Ninh. Như vậy, sau ba lần tăng vốn, SEV đã nâng tổng vốn đăng ký tại dự án ở Bắc Ninh lên 2,5 tỉ đô la Mỹ.

Theo kế hoạch của nhà đầu tư, khoảng tháng 8 hoặc tháng 9 tới, toàn bộ phần vốn đăng ký 1,5 tỉ đô la Mỹ trước đó sẽ được Samsung giải ngân. Với phần đầu tư mới, kế hoạch giải ngân trong năm nay là 100 triệu đô la Mỹ. Tới năm 2017, toàn bộ phần đầu tư mới sẽ được giải ngân.

Trước đó Công ty Nidec Tosok Việt Nam – một thành viên của Tập đoàn Nidec của Nhật Bản, cũng đã tăng thêm gần 96 triệu đô la Mỹ nâng tổng vốn đầu tư của nhà máy sản xuất của mình tại khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM lên trên 205 triệu đô la Mỹ.

Theo ông Kamijukkoku Takashi, Tổng giám đốc Nidec Tosok Việt Nam, do nhu cầu của khách hàng về sản phẩm cơ khí chính xác cho ngành ô tô trên thế giới ngày càng cao, công ty đã quyết định tăng vốn đầu tư mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ông Takashi cho biết, việc tăng vốn này của công ty chủ yếu nhằm trang bị thêm máy móc mới, nhằm nâng công suất thêm 50%.

Trong khi đó, ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, cho biết Bosch đang sẵn sàng nâng vốn đầu tư từ 110 triệu euro hiện nay lên 230 triệu euro cho đến 2015 để xây thêm các phân xưởng sản xuất, nhập máy móc thiết bị mở rộng quy mô sản xuất.

“Chúng tôi cũng chú trọng phát triển sản xuất theo chiều sâu nhằm tự sản xuất các linh kiện, thực hiện sản xuất dây truyền lực biến đổi liên tục từ khâu đầu đến khâu cuối”, ông Huệ nói. Theo ông Huệ, để thực hiện bước phát triển này, công ty sẽ tăng gấp đôi số lao động của nhà máy từ 750 hiện nay lên khoảng 1.500 vào năm 2016.

Báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy tình hình các dự án có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam trong nửa đầu năm nay cũng có xu hướng tăng vốn mạnh. Cụ thể trong 6 tháng qua có đến 217 lượt dự án FDI điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm là 4,66 tỉ đô la Mỹ, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ thấp hơn gần 1,2 tỉ đô la Mỹ so với các dự án đăng ký mới của 6 tháng đầu năm nay.

(TBKTSG Online)

Công ty luật sư hà nội, công ty luật hà nội, luật sư hà nội, tư vấn đầu tư