Doanh nghiệp Nhật đang hướng đầu tư vào Việt Nam

0
Có 2,578 lượt xem

Công ty luật Hà Nội – Đã qua thời các Cty đa quốc gia tìm kiếm cơ hội đầu tư, mà thay vào đó là các DNNVV của Nhật mở rộng đối tác ngoài nước. DĐDN đã có cuộc trò chuyện với ông Kondoh – Tổng giám đốc Cty TNHH Brainworks Asia, một DN 100% vốn Nhật bản chuyên hỗ trợ và xúc tiến thương mại đầu tư cho các DN Nhật Bản về xu hướng này.

– Là một nhà tư vấn kinh doanh, đầu tư và cũng là một doanh nhân đến VN làm ăn khá sớm, ông có thể cho biết môi trường đầu tư VN như thế nào so các quốc gia khác trong khu vực ?

Singapore, quốc gia nằm không xa VN lắm, có thể được xem là nơi lý tưởng nhất cho vốn đầu tư nước ngoài do điều kiện và môi trường kinh doanh thông thoáng. DN Nhật Bản thường có khuynh hướng lấy Singapore làm mẫu để so sánh với các quốc gia Đông Nam Á khác vì chúng nằm gần nhau.

Chúng tôi không kỳ vọng các bạn sẽ đạt được chuẩn như Singapore, nhưng chúng tôi thiết nghĩ VN cần sớm sửa đổi một số luật có liên quan để tăng cường tính minh bạch nhằm thu hút nhiều hơn nữa vốn đầu tư từ các Cty nước ngoài.

Đối với các Cty Nhật Bản, Thái Lan và Campuchia được xem là hai nơi có điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn. Hệ thống giao thông đường sắt ít và kém hiệu quả là một trong những bất lợi lớn của VN nếu so với các nước khác trong khu vực như Thái Lan.

Hệ thống giao thông đường sắt ít và kém hiệu quả là một trong những bất lợi lớn của VN.

VN là quốc gia có dân số đông thứ nhì và tỉ lệ lao động trẻ cũng khá cao so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Do dân số vẫn còn tiếp tục tăng trong những năm sắp tới nên thị trường tiêu thụ theo dự báo sẽ tiếp tục được mở rộng.   Thêm vào đó, tốc độ phát triển kinh tế cũng khá nhanh và đang đuổi theo Thái Lan. Có thể khẳng định rằng chúng tôi không những chỉ quan tâm rất nhiều đến khu vực sản xuất của VN mà còn rất quan tâm đến quy mô và tiềm năng của thị trường. Việc thúc đẩy và củng cố mối quan hệ giữa VN và Nhật Bản đang tiến triển khá tốt ở thời điểm hiện tại. Các DN Nhật hiện đang hướng sự chú ý vào thị trường VN.

– Quay trở lại Cần Thơ lần thứ hai, dưới góc độ của nhà tư vấn, ông có kế hoạch gì cho việc hợp tác và kêu gọi các DN Nhật đến Cần Thơ?  

Trước tiên, việc cần làm ngay là làm thế nào để cho người dân và DN Nhật Bản biết về sự hấp dẫn của Cần Thơ và nhu cầu đầu tư là gì. Thực tế là hầu hết người dân và DN Nhật không biết nhiều về Cần Thơ, thậm chí là về VN. Cần Thơ cần phải có nhiều hoạt động PR để quảng bá hình ảnh cho mọi người.   Thứ hai, sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn cho DN Nhật Bản bắt đầu hoạt động kinh doanh nếu Cần Thơ giới thiệu được những DN đi trước làm ăn thành công ở địa phương hoặc là những kinh nghiệm đầu tư thành công trong những năm qua ở địa phương. Cần Thơ cũng cần phải tham khảo và trao đổi nhiều hơn nữa với các DN đầu tư nước ngoài để biết thêm về những trải nghiệm nhằm phát triển một môi trường thông thoáng hơn cho đầu tư nước ngoài và cũng là tạo tiền đề và cơ hội cho người dân Nhật đến tham quan và đầu tư vào Cần Thơ.

DN Nhật thường rất quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, nhà hàng, bán lẻ, sản xuất, sản xuất bánh kẹo, xây dựng và tiện nghi cho ngành du lịch…

– Xin cảm ơn ông !

Theo Long Giang

Diễn đàn doanh nghiệp