Diễn đàn đầu tư ASEAN tập trung vào chuỗi cung cấp

0
Có 2,045 lượt xem

Công ty luật tại Hà Nội – Ngày 19/8, Diễn đàn đầu tư Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ ba đã khai mạc tại thủ đô Banda Seri Begawan của Brunei với sự tham dự của những người đứng đầu Cơ quan Đầu tư các nước thành viên (AHIA).

tư vấn đầu tư
Đầu tư sang các nước châu á

Ban thư ký ASEAN cho biết ngoài việc tập trung chủ yếu vào vấn đề chuỗi cung cấp ASEAN, Diễn đàn năm nay thảo luận về vai trò của ASEAN trong chuỗi giá trị cũng như làm thế nào để ASEAN có thể tăng cường và mở rộng vị trí của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các đại biểu tham dự cũng nhất trí cùng nhau làm việc trên các lĩnh vực cụ thể, đồng thời tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan xúc tiến đầu tư các nước thành viên.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần 45]

Đại diện Cơ quan đầu tư của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Liên minh Kinh doanh châu Âu – ASEAN, các công ty cung cấp dịch vụ và tư vấn hàng đầu thế giới là Adam Smith International và Ernst & Young Singapore đã tham dự và trình bày tham luận tại Diễn đàn.

Cùng ngày tại Bandar Seri Begawan, đại diện 16 quốc gia khu vực châu Á- Thái Bình Dương cũng bắt đầu cuộc đàm phán cấp bộ trưởng đầu tiên hướng tới việc thành lập một trong những khối thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Dự kiến, bộ trưởng 10 nước thành viên ASEAN và 6 đối tác khu vực gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand, sẽ thảo luận các phương cách xúc tiến các cuộc đàm phán về cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEF).

Trước đó, các nước thuộc RCEF đã khởi động đàm phán vào tháng 11/2012 và tổ chức vòng đàm phán cấp chuyên viên đầu tiên hồi tháng Năm vừa qua với mục tiêu đạt được thỏa thuận cuối cùng vào năm 2015.

Chính phủ Nhật Bản cho biết RCEF sẽ bao gồm một khu vực thương mại tự do với 3 tỷ người và chiếm 1/3 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Nhằm củng cố các mối quan hệ song phương, Ủy ban các Đại diện thường trực (CPR) tại ASEAN đã có chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 11-16/8, theo lời mời của chính phủ nước này.

Trong chuyến thăm, các Đại sứ-Trưởng phái đoàn đại diện thường trực các nước tại ASEAN – thành viên của CPR, đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Murray McCully và Bộ trưởng Thương mại Tim Groser của New Zealand.

Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Murray McCully đã nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, đồng thời nhấn mạnh cam kết của New Zealand tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác đối thoại ASEAN – New Zealand như đã vừa được Chính phủ New Zealand công bố trong Chiến lược ASEAN của mình cũng như trong những nỗ lực của New Zealand để đưa chiến lược mới này đến với cộng đồng kinh doanh New Zealand.

Về phần mình, Bộ trưởng Tim Groser đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Hiệp định khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANZFTA) và thực thi Chiến lược ASEAN mới sao cho cộng đồng kinh doanh New Zealand hướng tập trung vào thị trường ASEAN.

Tại thủ đô Wellington, Đoàn Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN cũng đã thảo luận với các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại New Zealand về cách thức và biện pháp nhằm tiếp tục nâng quan hệ đối thoại giữa đôi bên lên tầm cao mới, trong đó có xem xét Chiến lược ASEAN của New Zealand và các hoạt động kỷ niệm cho Hội nghị thượng đỉnh nhân 40 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN – New Zealand./.

(TTXVN)

Công ty luật Hưng Nguyên