Công ty luật Hà Nội giới thiệu thủ tục đăng ký kết hôn

0
Có 3,122 lượt xem

Công ty luật Hà Nội giới thiệu thủ tục đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn :

Trình tự thực hiện: 1. Công dân có yêu cầu nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) UBND cấp xã2. Khi kết hôn, 2 bên nam, nữ đến tại trụ sở UBND xã (bộ phận 1 cửa) tự nguyện khai vào tờ khai tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) do cán bộ tư pháp cấp và xuất trình gấy CMND (nếu không có CMND thì phải có giấy tờ tuỳ thân khác).

– Sau khi đã kiểm tra đầy đủ các giấy tờ hợp lệ cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận kết hôn. Chủ tịch UBND hoặc Phó chủ tịch UBND cấp cho mỗi bên vợ, chồng 1 bản chính giấy chứng nhận kết hôn, giảI thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bản sao giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

(Trong trường hợp 2 bên nam, nữ chưa nộp đủ giấy tờ theo quy định hoặc cần phải xác minh thì cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả)

3. Nhận kết quả tại bộ phận một cửa Uỷ ban nhân dân cấp xã

Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã
Thành phần, số lượng hồ sơ: a) Thành phần hồ sơ gồm:- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu)

– Giấy CMND, sổ hộ khẩu gia đình của 2 bên Nam, Nữ (hoặc giấy đăng ký tạm trú; hoặc giấy xác nhận cư trú của cơ quan Công an thay thế sổ hộ khẩu gia đình)

– Trường hợp 1 trong 2 bên hoặc cả 2 bên nam, nữ đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hay người kia đã chết thì phải nộp bản sao bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án về việc cho ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử).

b) Số lượng hồ sơ:        01      (bộ)

Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc (trong trường hợp phải xác minh không kéo dài thêm quá 05 ngày)
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: a) Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có):c) Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: UBND cấp xã
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận
Lệ phí: Không
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Mẫu số STP/HT-2006-KH.1: Tờ khai Đăng ký kết hôn
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: – Xuất trình CMND và Hộ khẩu thường trúTrường hợp 1 trong 2 bên cư trú ở xã phường,TT khác thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND cấp xã nơI người đó cư trú.

– Trường hợp nghi ngờ 1 bên hoặc cả 2 bên mắc bệnh tâm thần không có khả năng nhận thức được hành vi của mình thì phải có giấy khám sức khoẻ của cơ quan Ytế Quận, Huyện

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của nam hoặc nữ (trong trường hợp nam hoặc nữ có cư trú khác với nơi đăng ký kết hôn). Đối với người đang có thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó. Đối với cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong LLVT, thì  thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Hai bên nam nữ phải có mặt khi thực hiện các thủ tục đăng ký kết hôn

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính: – Luật Hôn nhân gia đình số 35/2000/QH 10 ngày 09/6/2000- Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ

– Quyết định 01/2006/QĐ-BTP về việc ban hành sổ hộ tịch, biểu mẫu hộ tịch ngày 29/3/2006;

– Thông tư số  01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008

Từ khóa: luật sư, luat su, công ty luật , cong ty luat, luat su ha noi, luật sư hà nội, công ty luật hà nội, thủ tục đăng ký kết hôn