Thủ tục công chứng di sản thừa kế hợp pháp. 

0
Có 728 lượt xem

Thực tế, có nhiều trường hợp được hưởng tài sản thừa kế do người đã mất để lại trong di chúc nhưng không thực hiện thủ tục công chứng di sản thừa kế nên không thể sở hữu, quản lý, sử dụng hợp pháp. 

 

 • Công chứng di chúc là gì? 

 

Công chứng di sản thừa kế hay công chứng di chúc là thủ tục công chứng văn bản để lại di sản thừa kế của người đã mất cho người còn sống, văn bản được chấp nhận khi người để lại di sản đã qua đời. Những người có tên trong văn bản để lại di sản sẽ được thừa kế số tài sản đó và phải thực hiện các thủ tục công chứng để hợp pháp hóa quyền thừa kế.

 

 • Các trường hợp bắt buộc phải công chứng di chúc. 

 

Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc hợp pháp như sau:

 1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:
 2. a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 3. b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

….

 1. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 2. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy, trong trường hợp di chúc do người bị hạn chế về thể chất hoặc người không biết chữ xác lập thì công chứng di chúc là điều kiện bắt buộc.

Đối với các trường hợp khác, di chúc không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực. Di chúc cần đáp ứng đủ các điều kiện về chủ thể, nội dung,… sẽ được coi là hợp pháp. Tuy nhiên, việc công chứng di chúc giúp đảm bảo tính pháp lý của di chúc.

 

 • Thủ tục công chứng di chúc như thế nào? 

 

  • Địa điểm thực hiện thủ tục công chứng di chúc: Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập. 

 

 • Thủ tục công chứng di chúc: 
 • Hồ sơ công chứng di chúc.

 

Theo quy định tại mục Thủ tục chung về công chứng tại điều 44 Luật Công chứng 2014, người cần công chứng di chúc cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 

 • Phiếu yêu cầu công chứng điền đủ các thông tin của người yêu cầu công chứng và nội dung cần công chứng…
 • Bản sao giấy tờ cá nhân của người yêu cầu công chứng như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;

 

Chú ý: Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc

 

 • Bản di chúc dự thảo (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: sổ đỏ, hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ xe,…

 

Chú ý: Các giấy tờ trên chỉ cần là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

 1. b) Thủ tục công chứng di chúc

Thủ tục công chứng di chúc sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng di chúc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định mang đến Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

 • Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng. Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định của pháp luật thì thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Công chứng viên giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của di chúc. 
 • Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc lập di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của di chúc chưa được mô tả cụ thể thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 3: Kiểm tra dự thảo di chúc

 • Công chứng viên kiểm tra dự thảo di chúc (nếu người yêu cầu công chứng tự soạn thảo di chúc). Nếu trong dự thảo di chúc có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của di chúc không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. 
 • Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: Ký chứng nhận

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo di chúc hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo di chúc thì ký vào từng trang của di chúc. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc.

Bước 5: Trả kết quả công chứng

 • Theo quy định, thời hạn công chứng là không quá 02 ngày làm việc; trường hợp có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.
 • Lệ phí: Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng di chúc là 50.000 đồng.

Trong trường hợp quý khách hàng được quyền thừa kế tài sản do người đã mất để lại trong di chúc, nhưng đang băn khoăn không biết công chứng di sản thừa kế ở đâu và thủ tục gồm những giấy tờ gì để hợp pháp hoá quyền thừa kế số tài sản đó, vui lòng liên hệ Công ty Luật Hưng Nguyên để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng di chúc nhanh chóng, hợp pháp nhất. 

Địa chỉ: Công ty Luật TNHH Hưng Nguyên, số 14N2, ngõ 90 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội .                                

Hotline: 098 775 6263

Email: Congtyluathungnguyen@gmail.com

Website: https://congtyluathungnguyen.com