Vụ nam sinh chặt xác bạn tình: Cần điều tra lại lời khai của hung thủ

0
Có 2,488 lượt xem

“Cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra vụ án, áp dụng những biện pháp điều tra như, dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra, giám định, cho đối chất giữa Duy và bạn gái của Duy là Linh …để xác định sự thật khách quan của vụ án” – Luật sư Nguyễn Văn Nguyên nêu quan điểm.

Liên quan đến vụ xác chết không đầu và tứ chi trong phòng trọ được phát hiện đêm 23/5 tại phòng 404 nhà số 1242 đường Quang Trung, P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM, ngày 25/5 công an Q.Gò Vấp cho biết đã bắt giữ Trần Nhật Duy (SN 1994, P.2, TX.Gò Công, tỉnh Tiền Giang, là sinh viên đại học tại TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vi “giết người” và “cướp tài sản”.

Cũng liên quan đến vụ án, công an Q.Gò Vấp bắt giữ bạn gái của Duy là Đặng Gia Linh (SN 1992, cùng ngụ đường Nguyễn Huệ, P.2, TX.Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Được biết Linh bị cáo buộc về hành vi “không tố giác tội phạm” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về hung thủ và nạn nhân, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Nguyên, giám đốc công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo là chứng cứ duy nhất để kết tội

Theo luật sư Nguyễn Văn Nguyên, đây là vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận khá quan tâm trong mấy ngày qua. Bị can Trần Nhật Duy đã thực hiện hành vi giết người, cưa xác phi tang với sự chuẩn bị, lên kế hoạch từ trước.

Theo lời khai ban đầu của bị can Trần Nhật Duy tại cơ quan điều tra, nguyên nhân dẫn đến hành vi giết nạn nhân, do bị nạn nhân ép quan hệ tình dục đồng tính từ năm 2011, nhiều lần ngăn cấm Duy có mối quan hệ với người khác, thậm chí đánh đập, đe dọa những người bạn của Duy.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là lời khai của bị can Trần Nhật Duy, theo quy định  tại điều 72 bộ luật TTHS 2003, lời nhận tội, lời khai của bị can, bị cáo chỉ được coi là chứng cứ, nếu phù hợp với các chứng cứ khác của vụ án. Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo là chứng cứ duy nhất để kết tội.

Vì thế theo tôi, cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra vụ án, áp dụng những biện pháp điều tra như, dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra, giám định, cho đối chất giữa Duy và bạn gái của Duy là Linh …để xác định sự thật khách quan của vụ án.

Để làm sáng tỏ vụ án, lý giải hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội của bị can Duy, thì cần phải làm rõ động cơ phạm tội ở đây là gì ví như: Giết người để trả thù, để xóa nợ..mục đích phạm tội, hoàn cảnh phạm tội của bị can Trần Nhật Duy.

Hung thủ gây án còn khá trẻ

Vụ án được dư luận quan tâm, một phần vì bị can Trần Nhật Duy còn khá trẻ, lại đang là sinh viên một trường đại học, thế nhưng đã thực hiện nhiều hành vi giết người, cưa xác phi tang, cướp tài sản rất đáng để lên án, hoàn cảnh phạm tội có liên quan đến yếu tố bị ép buộc quan hệ tình dục đồng tính.

Nếu như lời khai của bị can Trần Nhật Duy là đúng sự thật, thì vụ án này một lần nữa cho thấy kết cục đau buồn có liên quan đến tình dục đồng tính, ghen tuông, quan hệ đồng tính ở xã hội ta.

Hiện nay, Quốc hội đang thảo luận sửa đổi luật hôn nhân gia đình, đã có những đề xuất công nhận hôn nhân đồng tính, giải quyết hậu quả pháp lý của quan hệ hôn nhân đồng tính. Vì thế, chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này, sự tác động xã hội của nó, không phải là đơn lẻ, mà nó đã trở thành vấn đề xã hội, khá phổ biến, cần có luật quy định để điều chỉnh.

Bị can Trần Nhật Duy khai, giữa Duy và anh Vạn Anh T. có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Khi ấy Duy còn đang học lớp 11, trong thời gian này, T. nhiều lần ép buộc Duy quan hệ đồng tính, ngăn cấm Duy có mối quan hệ với người khác, thậm chí đánh đập, đe dọa những người bạn của Duy.Tháng 10/2013, Duy đậu đại học và đến thuê trọ tại một căn nhà trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), T. cũng đến cư trú cùng và tiếp tục ngăn cấm, đánh đập không cho Duy qua lại với bạn gái. Muốn tự “giải thoát” mình, Duy đã lên mạng tìm hiểu về chất độc rồi mua về để giết anh T.Duy mua chất độc Kali-Xyanua, giữ trong người để chờ cơ hội ra tay. Tối 16/5, Duy cho chất độc vào tô mì rồi đưa anh T. ăn. Tuy nhiên, lượng chất độc ít nên chỉ làm anh T. ngộ độc, nôn ói. Đến 20h tối 19/5, Duy tiếp tục cho thuốc độc vào 2 viên thuốc con nhộng rồi lừa anh T. uống. Lần này, liều thuốc độc quá cao, anh T. đã chết khoảng 2 giờ sau đó.Sát hại anh T. xong, Duy để xác nạn nhân ngay trong phòng trọ rồi tiếp tục đi học, rồi điện thoại cho Đặng Gia Linh (22 tuổi, quê Tiền Giang, bạn gái của Duy) thông báo đã giết chết T. rồi nhờ Linh cùng đến dọn dẹp hiện trường. Ngày 20/5, Duy và Linh mua 1 cưa sắt, 1 cưa máy, kéo, băng keo, túi xách để chuẩn bị phân xác của nạn nhân thành nhiều phần và phi tang rồi cả hai dùng bình xịt phòng để khử mùi.Ngày 21/5, Duy dùng cưa cắt rời từng phần thân thể của anh T. bỏ vào bọc và đem vứt tại khu vực bến phà Mỹ Lợi (Tiền Giang). Một ngày sau đó, Duy về phòng và tiếp tục cắt một số phần thi thể anh T. và cho vào 2 túi xách. Đến ngày 23/5, Duy mang 2 túi xách vứt trên đường đèo thuộc huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Sau đó Duy chiếm đoạt 1 xe gắn máy, 1 điện thoại di động và gần 2 triệu đồng. Chiếc điện thoại Duy bán được 1,2 triệu đồng. Sau đó, Duy cùng Linh mang xe máy của nạn nhân bán được 8,8 triệu đồng. Bước đầu, lực lượng công an đã di lý Duy về khu vực đèo Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) để tìm lại các phần thi thể của nạn nhân. Hiện đầu và hai chân của anh T. đã được tìm thấy, riêng phần tay của anh T. Duy khai ném tại bến phà Mỹ Lợi (tỉnh Tiền Giang) vẫn chưa được tìm thấy.

Theo  Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn