Menu Close

Làm thế nào khi bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Trên thực tế, có nhiều trường hợp người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy làm thế nào khi bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Hãy cùng Luật Hưng Nguyên tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục bài viết

  1. Thực trạng cho vay tiền nhưng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 1
  2. Làm thế nào khi bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất?. 2
  3. Trình tự, thủ tục người sử dụng đất phải làm khi bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất 3

3.1. Tố giác tội phạm.. 3

3.2. Làm đơn khởi kiện dân sự. 4

1. Thực trạng cho vay tiền nhưng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Pháp luật Việt Nam hiện hành không đưa ra một định nghĩa cụ thể về hợp đồng giả cách, tuy nhiên, thực tế xã hội có xuất hiện các hợp đồng dân sự mà mục đích thực sự của chúng là che giấu giao dịch dân sự khác. Những loại hợp đồng này thường được gọi là hợp đồng giả cách.

Ví dụ cụ thể, hiện nay, việc tính thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà đất dựa trên 2% giá trị giao dịch được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp bên bán muốn giảm số tiền phải đóng thuế thu nhập cá nhân nên đã tạo ra hai hợp đồng khác nhau. Đầu tiên là một hợp đồng viết tay, ghi rõ giá trị thực sự của giao dịch. Thứ hai là một hợp đồng công chứng, ghi giá trị mua bán nhà đất thấp hơn nhiều so với giá trị thực. Hợp đồng thứ hai này thường được sử dụng trong quá trình kê khai thuế và thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và các tài sản liên quan khác.

Các bên tham gia vào hợp đồng giả cách thường làm điều này với mục tiêu trục lợi cá nhân. Có trường hợp, tất cả các bên đều đồng tình và cùng ký kết hợp đồng giả cách. Tuy nhiên, cũng có trường hợp một bên tham gia hợp đồng để tìm cách tận dụng việc này cho lợi ích cá nhân. Ví dụ, trong trường hợp một bên vay tiền đòi bên vay ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất để đảm bảo khoản vay, nhưng thực tế, họ tự ý chuyển nhượng tài sản đảm bảo cho bên vay.

Ngoài việc phải đối mặt với lãi suất, những người vay tiền khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo khoản vay còn phải đối diện với khả năng mất trắng. Khá nhiều tình huống đã chứng kiến những người vay mất trắng tài sản của họ, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các rủi ro và hậu quả của việc vay tiền với lãi suất nặng.

Không thể phủ nhận rằng hình thức cho vay này thường được thiết kế một cách tinh vi. Những người cho vay thường tận dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, giới thiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng mua bán nhà chỉ là biện pháp để đảm bảo khoản vay, thay vì mục đích thực sự mua sắm. Tuy nhiên, nguy cơ thất thoát tài sản thực sự tồn tại.

Trong nhiều trường hợp, bên cho vay đã nhanh chóng sang tên và chuyển nhượng tài sản của người vay để thu hồi số tiền vay. Thậm chí, trong khi vẫn còn trong thời hạn vay, nhiều người đã bán nhà đất của họ và loại bỏ mọi trách nhiệm. Khi bên thứ ba đến yêu cầu nhà đất, người vay mới nhận ra tình hình. Những căn nhà có giá trị hàng tỷ đồng trở nên vô giá trị, trong khi khoản vay vẫn tồn tại, dẫn đến tình trạng người vay mất trắng tài sản trong khi vẫn phải đối mặt với nợ lớn.

Trong những tình huống như vậy, việc có chứng cứ chứng minh giao dịch chỉ là vay tài sản trở nên vô cùng quan trọng. Nếu không có bằng chứng chứng minh rằng giao dịch chỉ là việc vay tài sản, thì việc sử dụng hợp đồng ủy quyền hoặc chuyển nhượng hợp pháp có thể tạo ra rủi ro thất thoát tài sản. Đồng thời, việc tiến hành điều tra và xác minh trở nên vô cùng phức tạp.

2. Làm thế nào khi bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Trên thực tế, có nhiều trường hợp người sử dụng đất bị đánh lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất do sự tín nhiệm mù quáng vào đối tác hoặc do sơ suất không kiểm tra kỹ văn bản trước khi ký. Đôi khi, đối phương cố tình lừa dối chủ đất, khiến họ ký vào giấy chuyển nhượng đất mà không hề hay biết.

Trong trường hợp người sử dụng đất phải đối mặt với những tình huống tương tự hoặc những trường hợp khác, mà họ đã bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có hai phương án để lấy lại đất của họ:

Phương án 1: Người sử dụng đất có thể nộp đơn tố cáo hoặc tố giác tội phạm cùng với bằng chứng liên quan đến cơ quan có thẩm quyền để báo cáo hành vi lừa dối và chiếm đoạt tài sản của người bị lừa ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi tiếp nhận và xác minh thông tin từ cơ quan chức năng, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người đó sẽ bị khởi tố và điều tra hình sự. Nếu sau xác minh, người bị tố cáo không có dấu hiệu lừa dối, người bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể nộp đơn khởi kiện ra tòa án dân sự có thẩm quyền để yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho người khác.

Phương án 2: Người sử dụng đất có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án dân sự có thẩm quyền kèm theo các tài liệu cần thiết để yêu cầu tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho người khác. Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết vụ án, nếu tòa án phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi lừa dối và chiếm đoạt tài sản, tòa án sẽ gửi công văn và hồ sơ tới cơ quan điều tra hình sự và viện kiểm sát để xem xét theo quy định của pháp luật. Nếu không có dấu hiệu vi phạm hình sự, tòa án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án theo quy trình và thủ tục dân sự về tranh chấp dân sự.

3. Trình tự, thủ tục người sử dụng đất phải làm khi bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

3.1. Tố giác tội phạm

(1) Chuẩn bị đơn tố giác:

Người sử dụng đất, bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần chuẩn bị đơn tố giác tội phạm, đi kèm với các giấy tờ và bằng chứng minh chứng về sự lừa dối. Trong đơn tố giác, người sử dụng đất nên rõ ràng nêu chi tiết về toàn bộ sự kiện đã xảy ra.

(2) Gửi đơn tố giác:

Sau khi hoàn tất hồ sơ và đơn tố giác, người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất gửi đơn tố giác đến các cơ quan có thẩm quyền nhận đơn, bao gồm:

– Cơ quan công an các cấp;

– Viện kiểm sát nhân dân các cấp;

– Tòa án;

– Các cơ quan báo chí khác, …

(3) Thụ lý và giải quyết đơn tố giác:

Người giải quyết tố giác quyết định thụ lý tố giác khi đủ điều kiện pháp luật quy định. Trong vòng 05 ngày làm việc từ ngày quyết định thụ lý tố giác, người giải quyết cần thông báo cho người tố giác (người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất) và thông báo nội dung tố giác cho người bị tố giác.

Người giải quyết tố giác tiến hành xác minh hoặc ủy thác cơ quan thanh tra có thẩm quyền xác minh nội dung tố giác của người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong thời hạn tối đa là 07 ngày làm việc từ ngày ra kết luận nội dung tố giác của người sử dụng đất bị lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người giải quyết sẽ thực hiện xử lý như sau:

– Nếu kết luận rằng người bị tố giác không có hành vi lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, người giải quyết sẽ khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tố giác.

– Trong trường hợp kết luận người bị tố giác có hành vi lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật, người giải quyết sẽ áp dụng biện pháp xử lý theo thẩm quyền.

– Nếu có dấu hiệu tội phạm trong hành vi lừa ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người bị tố giác, người giải quyết sẽ chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

3.2. Làm đơn khởi kiện dân sự

(1) Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện:

Người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần tổ chức việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện về việc đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho người khác. Hồ sơ này cần kèm theo các tài liệu sau:

– Các giấy tờ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm;

– Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của người khởi kiện và người bị kiện.

(2) Nộp hồ sơ khởi kiện:

Người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho người khác. Điều này áp dụng cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh tại nơi có đất hoặc Sở Tài nguyên và môi trường, hoặc Ủy ban nhân dân huyện cấp, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do họ cấp.

(3) Thụ lý và giải quyết vụ án:

Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho người khác của người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nếu Tòa án xác định rằng vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, Thẩm phán sẽ thông báo ngay cho người khởi kiện (người sử dụng đất bị lừa ký vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất) để tiến hành thủ tục nộp tiền tạm ứng phí tòa án. Sau đó, vụ án sẽ được thụ lý.

Trong thời hạn chuẩn bị cho việc xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án sẽ cố gắng thực hiện hòa giải giữa các bên liên quan. Nếu hòa giải không thành công, Thẩm phán sẽ quyết định đưa vụ án yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho người khác ra xét xử.

Mọi thắc mắc về mặt pháp lý mời quý khách hàng liên hệ hotline: 0987 756 263 hoặc email: congtyluathungnguyen@gmail.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *